Hotline : 0972.220.088 - Điện thoại: 024 22332222

Lý giải các sự cố thường gặp khi làm xúc xích


Mặc dù sở hữu máy làm xúc xích thông minh nhưng quá trình sản xuất, xúc xích vẫn không thành công như ý. Những sự cố thường gặp như: vỏ xúc xích bị mốc, xúc xích quá đậm màu, xúc xích nhạt màu và xuất hiện các đốm nhỏ, xúc xích bỉ bở và vỡ…. Bạn có biết nguyên nhân đến từ đâu?

Vỏ collagen làm xúc xích nhanh mốc

Vỏ collagen làm xúc xích nhanh mốc

Vì sao vỏ xúc xích nhanh bị mốc?

Vỏ để làm xúc xích là collagen được thủy phân từ da bò. Sau khi bóc bạn nên sử dụng trong 1-2 ngày. Số vỏ còn lại nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu để ở môi trường nóng ẩm bên ngoài, vỏ này nhanh chóng bị mốc, hỏng và không thể sử dụng được nữa.

Vì sao xúc xích bị đậm màu quá?

Dù dùng máy làm xúc xích hay làm bằng tay thì người sản xuất bao giờ cũng cho một chút chất tạo màu để xúc xích được vàng đẹp. Chất này an toàn với sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, chỉ cần bỏ 1/3 thìa sữa chua cho 1-2kg thịt là xúc xích có màu hấp dẫn. Nếu cho chất này quá nhiều sẽ khiến xúc xích đậm màu nhìn rất khó ăn.

Xúc xích quá đậm màu

Xúc xích quá đậm màu 

Vì sao xúc xích nhạt màu và xuất hiện các đốm nhỏ?

Có một cách tạo màu khác khi làm xúc xích chính là dùng hạt điều. Tuy nhiên, thực tế hạt điều không mang lại màu sắc mong muốn. Dùng quá ít sẽ khiến xúc xích trắng không khác gì giò. Sau khi hấp, hạt điều có thể bị vón tạo nên các đốm nhỏ trong xúc xích.

Vì sao xúc xích bị khô bở?

Dùng máy làm xúc xích không thể tránh được xúc xích khô bở. Lý do là khi máy đùn nhân vào vỏ với tốc độ liên tục, nếu không buộc kịp thời thì nhân sẽ bị không khí làm cho khô bở. Để khắc phục sự cố này, nên dùng một máy buộc chỉ để buộc kịp thời trước khi hấp.

Xúc xích bị khô bở

Xúc xích bị khô bở

Vì sao xúc xích bị vỡ khi hấp?

Nhiệt độ tiêu chuẩn để hấp chín xúc xích là 80 độ C. Nếu nhiệt vượt quá mức này, vỏ collagen sẽ bị nổ dẫn đến xúc xích bị vỡ, thẩm mỹ sẽ kém. Dùng tủ hấp xúc xích nên chọn loại có bảng điều khiển để chính nhiệt cho chính xác. Với tủ điện chưa có bảng này bạn có thể lắp thêm.

Vì sao xúc xích bị chảy nước?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Thịt chọn để làm xúc xích không tươi ngon sẽ khiến chất lượng xúc xích kém. Hấp xúc xích bằng nồi truyền thống sẽ khiến nước bị xâm nhập vào bên trong nhiều hơn so với hấp bằng tủ chuyên dụng. Chỉ cần bảo quản trong một vài ngày bạn sẽ thấy xúc xích bị chảy nước.

Lý giải các sự cố thường gặp khi làm xúc xích

Xúc xích nhanh bị chảy nước

Lời khuyên cho bạn khi bảo quản xúc xích chưa dùng: Nên đặt trong ngăn đá để kéo dài thời gian sử dụng.

Bạn có thể xem thêm: