Hotline : 0972.220.088 - Điện thoại: 024 22332222

Bật mí cách làm xúc xích tại nhà cực ngon


Vì sao gần đây mọi người lại thích làm xúc xích tại nhà? Thứ nhất, thỏa mãn vị giác mà không lo mất vệ sinh. Thức hai, phù hợp sở thích “khéo tay hay làm” của chị em. Thứ ba, kinh doanh xúc xích vốn ít, lãi nhanh. Tuy nhiên, để làm xúc xích tại nhà cực ngon không phải ai cũng biết đến bí quyết hay như thế này.Dưới đây là tất cả các bước chi tiết nhất từ khâu chọn nguyên liệu đến tiến hành làm xúc xích. Bạn có thể tham khảo để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình.

Bước 1: Chuẩn bị kỹ về nguyên liệu

– Thịt: Nên chọn loại nạc mông và mỡ thăn tươi nguyên. Nếu dùng quá nhiều thịt nạc xúc xích sẽ bị khô, quá nhiều mỡ thì xúc xích kém ngon và dễ ngấy. Đặc biệt mỡ nên cấp đông trước khi cho vào xay để làm xúc xích. Vì mỡ thông thường dính, dẻo, khó xay. Cũng có thể thay thế thịt bằng giò sống, nhưng cần đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm.

Chuẩn bị kỹ về nguyên liệu
                                     Chuẩn bị kỹ về nguyên liệu

– Vỏ xúc xích: Có hai loại vỏ để làm xúc xích là lòng non của lợn và vỏ collagen. Dùng lòng non lợn bạn sẽ mất tương đối thời gian trong việc làm sạch, làm mỏng và phơi khô lòng. Nếu làm với số lượng lớn thì nên dùng vỏ collagen, vừa vệ sinh lại đơn giản. Loại vỏ này có nhiều đường kính khác nhau. Bạn có thể điều chỉnh phủ hợp với độ to nhỏ của xúc xích mình làm. Dùng vỏ xúc xích là collagen sẽ đảm bảo độ dai và thơm ngon khi nướng.

– Gia vị cần thiết: Nước mắm nước mắm, hạt tiêu, rượu trắng. Ngoài ra có thể dùng thêm bột năng, bột nghệ hay ngũ vị hương.

Bước 2: Xay thịt và trộn gia vị

Thịt dùng để làm xúc xích trước khi cho vào xay hãy rửa sạch, tốt nhất nên rửa qua nước muối. Nên trộn thịt cùng các loại gia vị và để ngấm trong 20 phút cho đậm đà. Bí quyết hay cho bạn là khi xay nên tách riêng thịt và mỡ rồi hãy trộn lẫn. Như vậy, bạn sẽ cân đối thịt chuẩn  giúp xúc xích ngon hơn.

 Máy xay thịt làm xúc xích
Máy xay thịt làm xúc xích

Khi xay thịt nên điểu chỉnh ở tốc độ nhanh và mạnh nhất để thịt được nhuyễn, mịn và kết dính với nhau, tránh bị bở. Nếu làm số lượng xúc xích ít bạn có thể tận dụng chiếc máy xay sinh tố ở gia đình. Còn số lượng nhiều và thường xuyên thì nên dùng máy xay thịt chuyên dụng. Để thịt không bị nóng và chín ngay khi xay ở tốc độ cao, đừng quên đặt đá vào khay có sẵn trên máy.

Bước 3: Sơ chế vỏ xúc xích (nếu dùng vỏ là lòng non)

Dùng lòng non tiết kiệm chi phí khi làm xúc xích. Tuy nhiên, bạn phải xử lý rất kỹ mới có thể tẩy được mùi hôi của lòng và giúp chúng mỏng như ý muốn. Lòng có thể làm sạch bằng chanh, giấm hay rượu.

Nên lộn đi lộn lại hai mặt và bóp muối thật kỹ. Để lòng mỏng như lớp vỏ bọc ngoài của xúc xích, có thể lấy thìa cạo sách lớp phấn bên trong. Sau đó, dùng bơm thổi phồng để lòng dai giòn và dễ nhồi thịt.

Bước 4: Nhồi ruột cho xúc xích

Có hai cách nhồi ruột cho xúc xích. Cách thứ nhất là dùng súng bơm hoặc túi, chai hình phễu để nhồi dần xúc xích vào vỏ. Khi nào được đoạn ưng ý thì buộc chỉ. Cách này hơi lâu và nếu thịt được nhồi không đều thì xúc xích sẽ xấu.

Ngồi ruột bằng máy đùn xúc xích
                                         Ngồi ruột bằng máy đùn xúc xích

Nếu bạn muốn làm xúc xích ngon hơn có thể tham khảo:

5 ưu điểm vượt trội của máy làm xúc xích gia đình

Hướng dẫn sử dụng máy làm xúc xích gia đình

Cách tiện dụng mọi người vẫn làm là dùng máy đùn xúc xích. Thông qua phễu, ống nhồi thịt sẽ được đùn vào vỏ colagen. Bạn có thể kết hợp cùng máy buộc chỉ xúc xích để buộc nhanh hơn, tránh cho xúc xích bị khô, bở khi tiếp xúc lâu với không khí.

Bước 6: Hấp xúc xích

Cách truyền thống khi hấp xúc xích là dùng nồi đồ xôi để hấp cách thủy. Sau khi sôi, hãy dùng tăm chọc 2-3 lỗ nhỏ trên xúc xích để nước thoát ra. Hấp trong 20 phút bạn sẽ có mẻ xúc xích chín ngon.

Hấp xúc xích bằng tủ
                                                           Hấp xúc xích bằng tủ

Đơn giản hơn bạn có thể dùng tủ hấp xúc xích. Đặt lượng xúc xích cần hấp vào khay hoặc treo giàn trong tủ, cài đặt nhiệt độ và thời gian thích hợp. Sau khi xúc xích chín có thể lấy ra mà không cần chọc lỗ. Xúc xích sẽ vệ sinh và bảo quản được lâu hơn nêu bạn dùng máy hút chân không trước khi đóng gói.

Bước 7: Nướng hay rán xúc xích

Rán hay nướng sẽ giúp xúc xích thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu gián thì có thể làm cho xúc xích ngấm dầu mỡ, ăn nhanh chán. Dùng máy nướng xúc xích loại nhỏ là lựa chọn hay để bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị của món này.

Nướng xúc xích bằng máy
                                           Nướng xúc xích bằng máy

Làm xúc xích ngon có khó không? Câu trả lời là vô cùng đơn giản. Nếu muốn làm xúc xích bò thì công thức cũng tương tự. Chỉ cần 7 bước trên đây là bạn có thể thỏa sức để thưởng thức món ngon bổ dưỡng này. Gợi ý thêm, nếu đầu tư trọn bộ máy làm xúc xích bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh rồi đấy! Đến với Trường Phát, chúng tôi không chỉ cung cấp cho bạn những thiết bị máy móc thực phẩm chất lượng tốt và còn sẵn sàng tư vấn để bạn sử dụng chúng hiệu quả nhất.